จบการรักษา

หลังจบการรักษา มีเรื่องควรพิจารณาดังนี้

  • การทำงาน
  • การเงิน

จบการรักษา

การกลับไปทำงาน

หลังจากการรักษามะเร็งสิ้นสุด คุณอาจมีความรู้สึกต่างๆมากมาย การพูดคุยกับนายจ้างของคุณสามารถช่วยให้คุณสบายใจขึ้นกับการเปลี่ยนแปลง การตัดสินใจและตกลงกันทำแผนการกลับไปทำงานที่ยืดหยุ่น จะช่วยให้คุณเข้าใจกันและกันได้ว่า นายจ้างจะช่วยคุณได้อย่างไร คุณสามารถทำอะไรได้ การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นเมื่อใด 

ในแผนอาจรวมถึง ชั่วโมงการทำงานที่เปลี่ยนไป หน้าที่ที่เปลี่ยน ที่ทำงานที่เปลี่ยน หรือขึ้นอยู่กับเงื่อนไข คุณอาจจะต้องเปลี่ยนเนื้องานบางส่วน เช่น งานขับรถหรือการดูแลเครื่องจักร เป็นต้น

นายจ้างจะต้องรับหน้าที่ช่วยเหลือในการปรับเปลี่ยนเรื่องต่างๆที่จำเป็นเมื่อคุณกลับมา รวมถึงการเตรียมพร้อมในเรื่องต่างๆ เช่น การให้เครื่องมือการทำงานที่เหมาะสมและการเข้าถึงที่สะดวก 

สิ่งที่สำคัญคือ ควรพิจารณาสถานการณ์การเงินของคุณด้วย สัญญาจำนองหรือเครดิตของคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างการรักษา และหากคุณได้รับประโยชน์ การกลับไปทำงานอาจทำให้ผลประโยชน์บางส่วนหมดไป ลองปรึกษาผู้ที่สามารถให้คำแนะนำด้านการเงิน การกลับไปทำงานหลังรับการการรักษา ข้อตกลงในแผนการกลับไปทำงาน การปรับเปลี่ยนที่เหมาะสม ข้อคำนึงด้านการเงิน การอนุญาตการทำงาน ชีวิตหลังการรักษา

การกลับไปทำงานหลังรับการการรักษา

การกลับไปทำงานหลังจากหยุดพักสองสามสัปดาห์หรือเป็นเดือนอาจเป็นเรื่องยากคุณอาจรู้สึกว่า คุณสามารถกลับไปทำงานอย่างเดิมได้แต่รู้สึกกังวลใจ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่บางคนจะรู้สึกเช่นนั้น เพราะอาจสงสัยตัวเองว่าจะยังสามารถทำงานได้เหมือนเดิมหรือไม่และคนอื่นจะรู้สึกอย่างไรกับเขา 

สำหรับหลาย ๆ คน การกลับไปทำงานสามารถช่วยให้พวกเขารู้สึกเหมือนมะเร็งไปจากชีวิตแล้ว และพวกเขาสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ งานสามารถคืนความเป็นปกติ กิจวัตรประจำวัน รวมถึงความมั่นคง สังคม และรายได้แก่เขาได้

ข้อตกลงในแผนการกลับไปทำงาน

ก่อนที่คุณกลับไปทำงาน คุณและผู้จัดการของคุณควรตกลงร่วมกันในแผนการกลับมาทำงานของคุณ หารือร่วมกันและตกลงวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำต่อไป แผนควรจะมีความยืดหยุ่น สามารถทบทวนและเปลี่ยนแปลงภายหลัง ความเป็นไปได้ของการทำงานแบบยืดหยุ่นและสามารถค่อยๆ กลับไปทำงานได้นั้น เป็นวิธีที่เป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพในการช่วยเหลือคุณให้กลับไปทำงานได้

คุณควรจะมีส่วนร่วมในการพูดคุยเรื่องนี้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะถ้าคุณยังต้องรับมือกับผลข้างเคียงของการรักษามะเร็ง อาจจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่จะหารือเรื่องการเปลี่ยนแปลงในงานคุณชั่วคราวหรือในระยะยาวนานขึ้นในเรื่องงาน เพื่อจะช่วยคุณ ถ้าที่ทำงานของคุณมีที่ปรึกษาเรื่องอาชีพและสุขภาพ สามารถพบพวกเขาได้ ที่ปรึกษาสามารถไปพบคุณเป็นระยะๆจนกว่าคุณจะกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

ถ้าคุณรู้สึกว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น กระบวนการทำงานหรือระบบใหม่เพิ่มเข้ามา คุณอาจต้องขอเวลาหรือเข้าอบรมเพื่อตามให้ทัน ถ้าเป็นไปได้ คุณควรวางแผนการกลับมาแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป สามารถตกลงกับผู้จัดการของคุณและรับความช่วยเหลือจากคุณหมอและที่ปรึกษาด้านอาชีพและสุขภาพ

คุณและผู้จัดการควรตัดสินใจร่วมกันว่าหน้าที่ใดสำคัญสุดและคุณควรทำงานนั้นก่อนงานอื่น จนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น สิ่งจำเป็นมากที่ควรจะตกลงกับผู้จัดการคือคุณอาจจะต้องหยุดพักผ่อน เนื่องจากอาจมีงานที่หนักเกินตัวหรือเร็วเกินไปที่จะทำ เช่น หากคุณเป็นคนงานที่ใช้ฝีมือ เช่น ช่างก่ออิฐ หรือช่างเครื่อง หรือหากคุณเคยรักษาเนื้องอกในสมอง อาจต้องรอหนึ่งปีก่อนที่คุณจะได้รับอนุญาตให้ขับรถอีก 

ร่างกายอาจกลับมาเหมือนเดิม หรืออาจฟื้นฟูได้ไม่ครบ อาจมีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ ขอให้นำความยืดหยุ่นมาช่วยปรับสมดุลชีวิตใหม่นี้

ชีวิตหลังการรักษา

แม้ว่าการรักษามะเร็งอาจมีผลกระทบยาวนาน ผู้ป่วยโรคมะเร็งยังคงสามารถทำงานได้อย่างขยันขันแข็งและมีประสิทธิภาพ คนมักจะรู้สึกยินดีเมื่อสิ้นสุดการรักษา และคิดว่าพวกเขาจะสามารถเอามะเร็งออกจากชีวิต และกลับไปใช้ชีวิตปกติ บางคนสามารถทำได้ แต่หลายคนพบว่าเป็นช่วงเวลายากลำบากที่จะปรับตัวกับทุกสิ่งและผลกระทบของสิ่งต่างๆที่เคยเจอ 

เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกเหนื่อยไปหลายเดือนหลังการรักษา และต้องใช้เวลาเพื่อฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติ หลายคนใช้เวลาเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาหลังจากเป็นมะเร็ง รวมถึงการเปลี่ยนเรื่องอาหาร ความสัมพันธ์และการใช้เวลาว่างของเขา หลายคนอาจเจออารมณ์ต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นหลังจากเป็นมะเร็งและหลังการรักษา พวกเขาอาจจะกลัวมะเร็งจะกลับมา และพวกเขาอาจจะต้องกลับไปรับการรักษาอีก 

พวกเขาอาจสงสัยว่า มะเร็งนั้นสามารถรักษาได้หรือไม่ บางคนอาจรู้สึกหดหู่ไปชั่วขณะ โดยปกติแล้วความรู้สึกเหล่านี้จะค่อย ๆ น้อยลง และเมื่อเวลาผ่านไป คนส่วนใหญ่เริ่มที่จะสนุกกับชีวิตอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม บางคนอาจต้องการกำลังใจ และการช่วยเหลือเพื่อรับมือกับอารมณ์ของพวกเขา บางคนพบว่ากลุ่มสนับสนุนให้กำลังใจนั้นเป็นประโยชน์ บางคนคนเลือกที่จะพบที่ปรึกษา 

โดยปกติแล้วคุณจะยังคงต้องพบแพทย์ หรือไปโรงพยาบาลเพื่อการตรวจเชคสุขภาพอีกหลายปีหลังการรักษา

. . เราจะปรับเนื้อหาให้เข้าใจและทำง่ายขึ้นนะคะ รออีกนิดนะ . .

-+=