สงสัยว่ามีอาการเหล่านี้เป็นมะเร็งได้หรือไม่

สงสัยว่ามีอาการเหล่านี้เป็นมะเร็งได้หรือไม่

เราจะสังเกตตัวเองก่อนได้ไหมว่าเป็นมะเร็งรึเปล่า แล้วอาการที่มีอยู่นี่เป็นมะเร็งไหมนะ มาทำความเข้าใจกันง่ายๆ ได้เลย

อาการของมะเร็ง

โรคมะเร็งสามารถทำให้เกิดอาการหรือความรู้สึกผิดปกติต่อผู้ป่วย และมีการแสดงออก ซึ่งตรวจพบได้โดยแพทย์ ทั้งอาการและสิ่งที่ตรวจพบเป็นผลมาจากการที่มะเร็งลุกลามอยู่ในอวัยวะตั้งต้นหรืออวัยวะใกล้เคียงของเนื้อเยื่อมะเร็ง หรือเป็นผลมาจากการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังอวัยวะที่ไกลออกไป นอกจากนี้มะเร็งบางชนิดอาจหลั่งสารบางอย่างที่ทำให้เกิดผลต่อการทำงานของระบบอื่นๆ ในร่างกายได้อีกด้วย เช่น เกิดอาการไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร หรือเกิดความผิดปกติของสมดุลของเกลือแร่ในร่างกายผู้ป่วย

อาจเป็นโรคอื่นก็ได้

อาการของโรคมะเร็งเกือบทั้งหมดเป็นอาการที่ไม่จำเพาะต่อโรคมะเร็ง กล่าวคือ มีโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคมะเร็งสามารถทำให้เกิดอาการที่คล้ายหรือเหมือนกันกับโรคมะเร็งได้ ว่ากันตามจริงแล้ว อาการส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยทั่วไปมักไม่ใช่อาการของโรคมะเร็ง

หลายท่านอาจเคยพบว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ไม่รู้ตัวหรือไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า แล้วพบว่าเกิดเป็นมะเร็งในระยะแพร่กระจายไปแล้ว ทั้งนี้โรคมะเร็งหลายชนิดเป็นมะเร็งที่มีความรุนแรงสูง แพร่กระจายได้รวดเร็ว ประกอบกับอวัยวะที่เกิดโรคมะเร็งเป็นอวัยวะที่อยู่ในที่ตรวจได้ยาก เช่น ในช่องท้อง หรือเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ อาจใช้เวลานานกว่าจะเกิดก้อนมะเร็งที่ทำให้เกิดอาการ เช่น ปอด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคที่สำคัญประการหนึ่งในการวินิจฉัยโรคมะเร็งระยะเริ่มต้น

มีโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคมะเร็งสามารถทำให้เกิดอาการที่คล้ายหรือเหมือนกันกับโรคมะเร็งได้ ว่ากันตามจริงแล้วอาการส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยทั่วไปมักไม่ใช่อาการของโรคมะเร็ง

อาการที่น่าสงสัย

อาการที่พบบ่อย ของมะเร็งแต่ละชนิด

อาการของโรคมะเร็งตามอวัยวะที่น่าสงสัยจะนำผู้ป่วยมาพบแพทย์เพื่อทำการสืบค้นสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป อาการของมะเร็งในอวัยวะที่พบบ่อย ได้แก่

  • ไอมีเสมหะปนเลือด อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งปอด แต่อาจสับสนกับวัณโรคหรือโรคปอดอักเสบชนิดอื่น การที่มีเลือดออกจากจมูกแล้วลงคอ ทำให้เสมหะมีเลือดปน ถ้าท่านมีอาการดังกล่าว โดยเฉพาะอาการที่ไม่ทุเลาหรือหายไปในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์
  • ไอเรื้อรังและมีเสียงแหบ อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งกล่องเสียงหรือมะเร็งปอด โดยเฉพาะถ้าไม่มีอาการของไข้หวัด คือ มีไข้ มีน้ำมูก และมีเสมหะมาก่อนหน้า
  • คลำก้อนได้ที่เต้านมหรือที่อื่นของร่างกายที่ไม่เคยคลำได้มาก่อน แม้ว่าก้อนเต้านมส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่โรคมะเร็งก็ตาม
  • ถ่ายอุจจาระลำบาก ท้องผูกสลับกับท้องเดินอาจเป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะถ้ามีอาการต่อเนื่องมากกว่า 2 สัปดาห์ ร่วมกับน้ำหนักลด
  • มูกหรือเลือดออกทางทวารหนักหรือช่องคลอด อาจเป็นอาการของมะเร็งทางนรีเวช เช่น มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนไส้ตรง
  • ปัสสาวะมีเลือดปนอาจเป็นอาการของโรคมะเร็งทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก ถ้าเป็นเพศหญิงให้สังเกตว่าเป็นเลือดออกจากทางเดินปัสสาวะ หรือออกจากช่องคลอด

อาการของมะเร็งทั่วไป ที่ไม่จำเพาะว่าเป็นมะเร็งอะไร

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือไปจากอาการตามอวัยวะที่เกิดขึ้น ยังมีอาการของโรคมะเร็งทั่วไปที่ไม่จำเพาะ ซึ่งอาจนำไปสู่การวินิจฉัยโรคได้ถ้าผู้ป่วยสังเกตพบ ได้แก่

  • น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ กรณีที่ท่านไม่ได้ตั้งใจจะลดน้ำหนัก หรือมีการเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหาร เช่น การรับประทานอาหารมังสวิรัติอย่างเคร่งครัด
  • ไข้เรื้อรังโดยเฉพาะไข้ที่เป็นมานานกว่า 1 สัปดาห์ อาจเป็นอาการของมะเร็งเม็ดโลหิต หรือต่อมน้ำเหลือง
  • ปวดตามตัวหรือที่กระดูกโดยเฉพาะอาการปวดที่ต่อเนื่อง และมีอาการปวดช่วงกลางคืน อาจเป็นอาการของมะเร็งแพร่กระจายเข้ากระดูกได้
  • อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาจเป็นอาการของมะเร็งระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน หรือเป็นแค่อาการที่เกิดจากมะเร็งโดยไม่เกี่ยวกับการทำงานของอวัยวะดังกล่าวก็ได้

มะเร็งแต่ละชนิดมีอาการอะไรน่าสงสัยบ้าง

ลองเลือกดูตามมะเร็งแต่ละชนิดได้ที่หน้านี้เลย

ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก

-+=