ไขข้อข้องใจเรื่องอาหารกับผู้ป่วยมะเร็ง

ถามตอบ เรื่องมะเร็ง

อาหารที่มีโฟเลต เช่น ธัญพืช หรือนมถั่วทานได้ไหม ?

มีการพูดถึงการกินโฟเลตในคนไข้บางคนในระยะยาวว่าจะทำให้เร่งความเสี่ยงต่อมะเร็ง ซึ่งจะเป็นลักษณะของโฟเลตแบบเม็ด ที่ทานในปริมาณสูงโดยไม่มีข้อบ่งชี้ในการรับประทาน จึงอาจทำให้มีความเสี่ยงได้

แต่มีงานวิจัยแบบ Meta-analysis พบว่าไม่ได้มีผลเช่นนั้นจริง และในงานวิจัยบางอันก็ระบุว่าส่งผล ทั้งนี้โฟเลตนั้นส่งผลในระดับยีนส์ จึงขึ้นอยู่กับ Genetic หรือลักษณะเฉพาะของแต่ละคนด้วย ทั้งนี้ในการทานอาหารปกติกลุ่มที่มีโฟเลตไม่ส่งผลเสีย สามารถทานได้ปกติ

สมดุลใจกาย

ส่วนผู้ป่วยมะเร็งระยะที่กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องจากไปจริงๆ ซึ่งกำลังมีความทุกข์ทรมาน หากผู้ป่วยมีความต้องการอยากทานอะไร ก็มักจะอนุญาตให้ทานหมด เพียงแค่ระมัดระวังเรื่องปริมาณ ไม่ทานไขมัน หรือน้ำตาลเยอะเกินไป โดยอาจใช้วิธีการอนุญาตให้ทานอาหารที่อยากได้มื้อหนึ่ง ให้เป็นเหมือนมื้อพิเศษ แล้วตกลงกันว่าจะพยายามดูแลตัวเองดีๆ ต่อเป็นการชดเชยทีหลัง

วิตามินดี (vitamin D) ช่วยป้องกันการติดเชื้อ

สารอาหารที่เป็นประโยชน์และควรให้ความสำคัญคือ วิตามิน D เนื่องจากสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ จากภาวะที่ภูมิคุ้มกันลดต่ำลงได้ ซึ่งมีอยู่ในอาหาร เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาดุก โดยทำให้สุกสะอาด แต่ไม่ควรทอดเพราะจะทำให้เสียวิตามิน D

การทานเบต้ากลูแคน มีผลดีหรือผลเสียมากกว่ากันในขณะที่ให้เคมีมำบัด ?

ในเบต้ากลูแคน 1316 มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ต้องดูชนิดของเบต้ากลูแคนที่ใช้ด้วย ที่สำคัญ คือ หากยังทานโปรตีนไม่พอ ทานเบต้ากลูแคนไปก็ภูมิคุ้มกันไม่ขึ้น และยังไม่มีหลักฐานเรื่องการตีกับยาเคมีบำบัด แต่ตอนที่ท้องเสียควรงด เพราะมีไฟเบอร์สูง 

เห็ดหอมแห้งมีเบต้ากลูแคน

เห็ดหอมแห้งมีเบต้ากลูแคน แต่ควรแช่น้ำก่อนแล้วบีบน้ำทิ้งออกให้หมดประมาณ 2 – 3 น้ำ เพราะหากล้างไม่ดีในบางคนที่ reaction ไวต่อเห็ด จะเกิดภาวะ shiitake dermatitis เป็นผื่นผิวหนังอักเสบได้ ควรล้างให้ดีโดยไม่ต้องกลัวว่าเบต้ากลูแคนจะหายไป

การรับประทานเกลือดำมีประโยชน์อย่างไร ?

เกลือดำมี 2 แบบ คือ แบบหินเกลือจากภูเขาไฟ และเกลือดำที่ได้จากการเผาธาตุ ซึ่งมีสารประกอบของธาตุซัลไฟด์หรือซัลเฟอร์อยู่ในโมเลกุล ข้อดีคือปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเกลือปกติ แต่ไม่มีงานวิจัยชัดรับรองเจนว่ามีผลดีจริงไหม จึงยังไม่สามารถระบุได้ในตอนนี้

เนื้อที่ทำจากพืช สามารถทดแทนโปรตีนอย่างอื่นได้ไหม ?

โดยปกติ หากเป็นการทานพืชที่หลากหลายก็จะสามารถพอทดแทนได้ เนื่องจากพืชแต่ละชนิดมีข้อจำกัดที่ขาดสารบางอย่างแตกต่างกันไป ดังนั้น การทานอาหารให้หลากหลายจึงสามารถช่วยชดเชยในส่วนนี้ได้ แต่ในส่วนของ Plant-Based Meat ผู้ที่เป็มะเร็งเต้านมควรต้องระวัง เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองที่มีความเข้มข้นสูง แต่ถ้าเป็นส่วนผสมจากวัตถุดิบอื่น ๆ ก็สามารถทานได้

เราต้องแยกระหว่าง Plant-Based Meat กับ Cultured Meat ที่เป็นการนำเซลล์กล้ามเนื้อมาเพาะเลี้ยงในห้องทดลองเพื่อสร้างเป็นเนื้อสำหรับรับประทาน ซึ่งในบางประเทศมีการรับรองแล้ว แต่ก็มียังข้อกังขาในเรื่องกระบวนการผลิตที่น่าจะต้องมีการเติมสารบางอย่างเข้าไปทำให้เซลล์เจริญเติบโต ซึ่งต้องรอดูในระยะยาวว่าจะส่งผลต่อการเกิดมะเร็งไหม จึงต้องระวังในการรับประทาน และดูผลในระยะยาว

ผู้ป่วยมะเร็งปอดสามารถทานไอศกรีมได้ไหม ?

ไอศกรีมจัดอยู่ในหมวดอาหารที่มีความหวาน จึงไม่ควรทานบ่อย อาจทานได้บ้างเป็นครั้งคราว

ผู้ป่วยมะเร็งสามารถทานช็อกโกแลตได้ไหม ?

ในเมล็ดโกโก้ที่นำมาทำช็อกโกแลตมีสารที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง และมีการสร้างโปรไบโอติกส์ในลำไส้ที่ดี แต่ข้อเสียจากการทำช็อกโกแลตบางประเภท เช่น ช็อกโกแลตนม คือจะมีการใส่สารที่เพิ่มความหวานและไขมันอิ่มตัวที่กระตุ้นการอักเสบ ดังนั้นจึงควรเลือกทานแบบดาร์คช็อกโกแลต หรือนำผงโกโก้มาชงดื่ม

นอกจากนี้ ช็อกโกแลตยังมีธาตุเหล็กสูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิด ในคนที่ขาดธาตุเหล็กจึงสามารถทานได้เช่นกัน

ช่วงที่ทำคีโม ทำไมจึงไม่ควรทานแบคทีเรียที่ดี ?

แบคทีเรียที่ดี ยังจัดว่าเป็นแบคทีเรีย ซึ่งอาจมีโอกาสเป็น Opportunistic bacteria หรือแบคทีเรียแบบฉวยโอกาส ในช่วงที่ภูมิคุ้มกันลำไส้ต่ำลงอาจทำให้กลายเป็นพิษได้ จึงควรหลีกเลี่ยง

ทานน้ำอัดลมได้ไหม ?

ไม่มีข้อห้ามในเรื่องน้ำอัดลมแน่ชัด แต่ส่งผลเสียในเรื่องปริมาณน้ำตาล แม้ว่าจะเป็นแบบ zero ก็ตาม

ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ทานน้ำผึ้งมะนาวโซดาได้ไหม ?

โซดา เป็นแก๊ส ถ้าใส่ถุงทวารเทียมจะมีปัญหา 

น้ำผึ้ง สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะแบคทีเรียเจริญเติบโตผิดปกติ (Bacterial overgrowth) ไม่ควรทาน จะทำให้ท้องป่อง แต่โดยปกติน้ำผึ้งเป็นพรีไบโอติกส์ที่ดี ช่วยทำให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ดี

มะนาวโซดา ไม่สามารถฆ่ามะเร็งได้

เปลือกมะนาว มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง แต่ต้องใช้ในรูปแบบสารสกัดเท่านั้น

น้ำมะนาว เป็นกรดหรือด่าง สามารถช่วยชำระเมือกมันในลำไส้ได้ไหม ?

น้ำมะนาว น้ำส้ม ในตัวเองเป็นกรด แต่หากผ่านการดูดซึมเข้าร่างกาย จะแสดงฤทธิ์สุดท้ายเป็นด่าง 

หากสิ่งที่เป็นกรดเข้าไปในลำไส้จะสามารถช่วยชำระเมือกมันในลำไส้ได้

กลุ่มของเซลล์มะเร็งถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีความเป็นกรด เมตาบอลิซึมของก้อนมะเร็งจะเติบโตดี ถ้าอยู่ในความเป็นด่างเมตาบอลิซึมของเซลล์มะเร็งจะลดลง ซึ่งการทานผักผลไม้ช่วยได้ เพราะเมื่อย่อยแล้วจะมีฤทธิ์เป็นด่าง

ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งไต ฟอกไต และไม่ฟอกไต ควรทานอาหารแบบไหน ?

ผู้ที่เป็นมะเร็งไต และยังไม่ฟอกไต มีอัตราการกรองของเสียของไต หรือ GFR ลดลง จัดอยู่ในอาการระยะท้าย ต้องจำกัดโปรตีนลง ประมาณไม่เกิน 0.8 หรือ 0.6 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน โดยต้องเป็นน้ำหนักตัวที่ควรจะเป็นของคน ๆ นั้นที่เทียบกับส่วนสูงและอายุ ไม่ใช้น้ำหนักตัวจริง ๆ ที่ชั่ง ควรให้นักกำหนดอาหารเป็นคนคำนวณให้

สำหรับคนไข้กลุ่มที่ล้างไตแล้ว ในบางช่วงระหว่างล้างไตสามารถทานโปรตีนได้เยอะ เพราะเป็นช่วงก่อนทำฮีโมไดอะไลซ์ การล้างไตแบบดึงเลือดออกทางเส้นเลือด

ทั้งนี้ ควรปรึกษากับนักกำหนดอาหารให้คำนวณสัดส่วนที่เหมาะสม ตามรายละเอียดที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนตามสภาวะอาการในแต่ละช่วง ไม่ควรคำนวณเอง

ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ ทานนมคีเฟอร์ดีไหม เพราะเห็นว่ามีโปรไบโอติกส์ที่ดี ?

ถึงแม้ว่าอาหารที่ทานจะมีโปรไบโอติกสี่ดี แต่มีงานวิจัยพบว่าคนที่ภูมิคุ้มกันดีอยู่แล้ว การทานโปรไบโอติกส์ชนิดเดิมซ้ำๆ ไม่ช่วยทำให้โปรไบโอติกส์ในลำไส้ดีกว่าเดิม เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันเราจะไปกด หรือแม้แต่ในผู้ป่วย การทานชนิดเดิมซ้ำๆ โปรไบโอติกส์ตัวที่ทานก็จะแย่งพื้นที่โปรไบโอติกส์ชนิดอื่นๆ จนทำให้ไม่สมดุล ดังนั้นจึงควรทานให้หลากหลาย

นมคีเฟอร์ก็ทานได้เป็นช่วงๆ เช่น ทานนมประมาณ 1 เดือน แล้วเปลี่ยนเป็นกิมจิ ซุปมิโสะ สลับกันไปเพื่อให้ได้ความหลากหลาย 

หลักสำคัญคือ ต้องทำให้โปรไบโอติกส์ในร่างกายมีความหลากหลาย ไม่ทานตัวเดียวซ้ำ ๆ

มะระขี้นก เป็นอาหารต้านมะเร็งไหม ?

มะระขี้นก มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง แต่มีความขมจัดที่ส่งผลเสียเป็นพิษต่อตับได้

คนไข้มะเร็งที่รักษาด้วยยาเบาหวานอยู่ ควระวังการทานมะระขี้นกเพราะจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป

มะระขี้นกมีผลกระทบกับยาบางตัว ถ้าจะทานแบบสกัดในปริมาณเข้มข้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อน แต่ถ้าทานกับมื้ออาหารปกติในปริมาณที่ไม่เยอะมากก็ไม่เป็นไร

เม็ดมะม่วงอบ ผักอบกรอบ ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้มีถุงหน้าท้องทานได้ไหม ?

ผักอบกรอบ บางชนิดมีกลิ่น และมีไฟเบอร์ที่แข็ง เช่น คะน้า ผักหวาน ไม่ควรทาน เพราะทำให้มีกลิ่นและแก๊สเยอะ 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไม่ได้ห้าม แต่จัดว่ามี Fat เยอะ ถ้ามีปัญหาเรื่องท้องผูกระบบขับถ่ายผิดปกติ ก็ควรลดปริมาณลง

ทานเวย์โปรตีนแทนอาหารทางการแพทย์ได้ไหม ?

ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าห้าม แต่ในเวย์โปรตีนขาดสารอาหารชนิดอื่น ๆ ส่วนในอาหารทางการแพทย์จะมีการเติมแร่ธาตุและวิตามินครบทุกชนิด รวมถึงคาร์โปไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

ส่วนในเวย์เราดึงโปรตีนมาอย่างเดียว จึงควรทานอาหารปกติอื่นๆ ควบคู่ด้วย ทั้งนี้ ต้องเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีข้อต้องห้ามของเวย์โปรตีน เช่น มี HER2-positive หรือ EGFR-positive เป็นต้น

ผู้ป่วยมะเร็งปอดลามขึ้นสมอง ทานโยเกิร์ตได้ไหม ?

ไม่ได้มีข้อห้ามในเรื่องโยเกิร์ต แต่ห้ามทานประเภทที่มีน้ำตาลสูง

ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด HER2 ควรเลือกทานนมชนิดไหน ?

แนะนำนมพร่องมันเนย สำหรับผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด ถ้าเป็นนมที่ไม่มีไขมันเลยจะทำให้ขาดวิตามิน D ที่ดีต่อมะเร็ง ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน จึงควรเลือกประเภทที่มีไขมันอยู่บ้างแต่ในปริมาณไม่มาก

มะเร็งลำไส้ โรคไต เก๊าท์ ควรเลือกทานอย่างไรดี ?

เก๊าท์ ทำให้เกิดโรคไต การรักษาโรคมะเร็งก็ทำให้กระทบที่ไต จึงควรโฟกัสที่ไตก่อนเป็นอันดับแรก โดยจำแนกก่อนว่าเราจัดอยู่ในผู้ป่วยไตแบบไหน ถ้ายังไม่ได้อยู่ในภาวะที่ต้องจำกัดโปรตีน ก็เพียงเน้นกำจัดยูริกแอซิดในตัวเอง (Uric acid) โดยควรงดผักยอด แอลกอฮอล์ สัตว์ปีก และน้ำตาลฟรุกโตสที่มีอยู่ในผลไม้หวานจัด และน้ำผึ้ง

อาหารเสริมที่มีเคอร์คูมิน 95% หรือขมิ้น ผู้ที่รักษาคีโมบำบัดควรทานไหม ?

น่าจะเป็นสารสกัดในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พบว่ามีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ และต้านมะเร็ง แต่ไม่ทราบโดสปริมาณที่แน่ชัด

ข้อควรระวังคือ ในขมิ้นมีสารที่เป็น drug interaction หรือสร้างปฏิกิริยาระหว่างยา ที่ลดทอนประสิทธิภาพยาไซโคลฟอสฟาไมด์ (Cyclophosphamide) และตัวอื่น ๆ จึงควรต้องเช็คกับแพทย์ผู้ดูแลแผนการรักษาก่อน ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ยาที่ได้รับจากการรักษาไม่เป็นผล ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ทานในช่วงที่ทำเคมีบำบัด

ผู้ป่วยมะเร็งมักมีอาการเม็ดเลือดจาง การทานโฟลิกมีประโยชน์ไหม ?

โดยปกติหมอจะจ่ายยาให้อยู่แล้ว สามารถทานได้ เป็นประโยชน์ในการสร้างเม็ดเลือดแดง

น้ำด่าง ผู้ป่วยมะเร็งสามารถทานได้ไหม ?

ไม่ได้ห้าม ถ้ามีกำลังทรัพย์ในการหามาทาน แต่ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นต้องพยายามดิ้นรนหา 

เคยมีเคสคนต่างชาติที่ทานน้ำด่างเป็นประจำ เมื่อตรวจสอบในปัสสาวะ พบว่ามีภาวะเป็นด่างเพียงแค่ประมาณ 15 นาที จากนั้นก็กลับเป็นเหมือนเดิม และเมื่อเวลาเจอกรดในกระเพาะก็อาจลดความเป็นด่างลง จึงอาจไม่ได้ให้ผลที่ชัดเจน แต่ก็มีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่าเป็นประโยชน์อยู่ เพียงแต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนพอว่าสามารถต้านมะเร็งได้

ผู้ป่วยทานอาหารไม่ได้เลย ทานแล้วอาเจียน มีคำแนะนำอย่างไร ?

ต้องพบแพทย์ผู้ให้การรักษา หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เพื่อให้แนะนำการปรับอาหารให้ หรือพิจารณาการรับอาหารด้วยวิธีการอื่นในกรณีที่เป็นหนักและเร่งด่วน 

ในกรณีที่ยังไม่เป็นหนักมาก สามารถช่วยได้โดยการทานน้ำขิง เพราะมีฤทธิ์ในการลดการคลื่นไส้อาเจียนได้ โดยซื้อขิงสด ฝานเป็นแว่น ประมาณ 1 – 2 ชิ้น ต้มในน้ำเดือด ค่อย ๆ จิบดื่ม หรือทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว ใช้โหระพาประกอบอาหารเพื่อลดกลิ่นเนื้อสัตว์ได้

คำแนะนำในการล้างผักผลไม้

มีงานวิจัยพบว่าการล้างผักด้วยโซเดียมไบคาร์โบเนต หรือผงฟู ช่วยกำจัดยาฆ่าแมลงที่อยู่ในผักผลไม้ได้หมด ภายในระยะเวลา 12 นาทีของการแช่น้ำ 

ใช้ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 กะละมัง (ประมาณ 10-20 ลิตร) แช่ผักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นนำผักไปผ่านน้ำไหลแรง ๆ เพื่อใช้มือชะล้างผงฟูที่ติดอยู่ออก นำใบด้านนอกทิ้งออก ในบรอกโคลีก็ให้ฝานตัวปุ่มออกบางส่วนก่อนแช่ผงฟู

งาดำ มีประโยชน์ไหม ?

มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยหนึ่งพบว่างาดำมีสารต้านมะเร็ง จึงมีอาหารเสริมที่ทำจากสารสกัดงาดำเกิดขึ้น แต่จากประสบการณ์ยังไม่เคยเจอคนไข้ที่ทานแล้วโรคมะเร็งหายไป ทั้งนี้ ในงาดำมีฤทธิ์ในการกดการอักเสบ จึงมีผลในการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย เราจึงอาจสามารถทานในรูปแบบของอาหารได้ 

ควรงดทานงาดำในผู้ป่วยที่ไม่อยากอาหาร เพราะเป็นกลุ่มของไขมัน ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวช้าลง ทำให้ลดความหิว 

น้ำมันงา ควรระวัง เมื่อมีกลิ่นหืน เนื่องจากกลิ่นหืนเป็นอนุมูลอิสระ เป็นตัวก่อมะเร็ง

เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราต้องทานอาหารทางการแพทย์ ?

ดูจากปริมาณการทานอาหารเป็นหลัก หากทานได้ไม่เพียงพอ ก็อาจต้องรับอาหารทางการแพทย์ที่มีสูตรเหมาะสมกับภาวะอาการในขณะนั้น
หากยังทานอาหารปกติหลากหลายได้อยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้อาหารทางการแพทย์
ดูที่น้ำหนักตัว
ข้อบ่งชี้อื่น ๆ เช่น ภูมิคุ้มกันที่ต่ำเกินไป ก็อาจเสริมด้วยอาหารทางการแพทย์ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยอาจเป็นในระยะสั้น ๆ เมื่อดีขึ้นก็หยุดทาน

น้ำแครอท น้ำพลูคาวสกัดสด น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ทานได้ไหม ?

น้ำแครอท : ปกติการสกัดน้ำแครอทมักจะไม่ผ่านความร้อน หากล้างไม่สะอาดก็ไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังอยู่ในภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ แต่ถ้าโดยปกติทั่วไปก็สามารถทานได้ ข้อควรระวังคือมีเบต้าแคโรทีนสูง หากทานมากไปตัวจะเหลือง เพราะจะฝังอยู่ตามไขมัน แต่ไม่ได้เป็นพิษกับร่างกาย

พลูคาว (ผักคาวตอง) : มีงานวิจัยบ่งชี้ว่าช่วยทำให้เซลล์มะเร็งตายได้ แต่หากทานในปริมาณมากก็ทำให้ค่าตับสูงขึ้น ดังนั้น จึงทานได้ในมื้ออาหารปกติ แต่หากทานแบบน้ำสกัดเข้มข้นต้องระมัดระวังไม่ให้มากเกินไป เพราะปริมาณที่เหมาะสมจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ : เป็นพรีไบโอติกส์ สามารถใช้ช่วยเร่งโพรไบโอติกส์ในลำไส้ ถ้าไม่มีแผลในช่องปาก ไม่เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ สามารถทานได้ 

ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน สามารถใช้น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อน ผสมน้ำ 1 แก้วดื่ม จะช่วยได้

โอเมก้า และกรดไขมัน

ประโยชน์ของโอเมก้า 3

โอเมก้า 3 มี DHA ช่วยบำรุงสมอง มีไขมันดี EPA ช่วยกดการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน 

มีอยู่ในปลาทะเล สาหร่ายทะเล และในพืช เช่น งาดำ แฟลกซ์ซีด งาขี้ม่อน 

ทั้งนี้ โอเมก้า 3 จากปลา ร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้โดยตรงเลยเร็วกว่า แต่จากพืชต้องผ่านกระบวนการเปลี่ยนผ่านโดยเอนไซม์ก่อน

โอเมก้า 6 และ กรดไขมันอิ่มตัว ส่งผลเสียอย่างไร ?

โอเมก้า 6 มีอยู่ตามน้ำมันพืช ของทอด 

กรดไขมันอิ่มตัว มีอยู่ในน้ำมันปาล์ม ไขมันสัตว์ น้ำมันมะพร้าว ทานมากไปจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

ไม่อยากอาหาร ทานอะไรช่วยได้ ?

คนที่ขาดสารอาหาร ไม่ค่อยมีความอยากอาหาร ให้เพิ่มสังกะสี เพราะเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในร่างกายเราประมาณ 500 ชนิด ทำให้เอนไซม์ระบบเผาผลาญทำงาน ช่วยทำให้อยากอาหารเพิ่มขึ้น

สรุปเนื้อหา และรับชม Live ย้อนหลัง

📖 สรุปเนื้อหาจากกิจกรรม

🎥 รับชม Live ย้อนหลังของบทความนี้

จากโครงการ Thai Cancer Academy
ตอน โภชนาการและอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

โดย
👨‍⚕️ ดร.กมล ไชยสิทธิ์ : สมาคมโภชนาการและสมุนไพรเชิงบูรณาการ
👨‍⚕️ คุณสมบัติ หทัยเปี่ยมสุข : ประธานชมรมมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

-+=