สร้างพลังใจให้ตัวเอง

หากใครที่ยังคงต่อสู้กับมะเร็ง ชีวิตแบบวนลูปเดิมแทบทุกวัน เป็นธรรมดาที่อาจจะมีความรู้สึกหมดพลัง หรือเกิดความเครียดกันไปบ้าง จนบางครั้งอาจถึงขั้นขาดแรงจูงใจไร้เรี่ยวแรงไม่อยากต่อสู้กับมะเร็งอีกต่อไป บอกเลยว่าถ้าใครมีอาการแบบที่ว่า รีบขุดตัวเองออกมาจากความรู้สึกนี้โดยด่วน เพราะคุณสามารถ Reboot และสร้างพลังบวกให้กับตัวเองได้ ด้วยงานอดิเรกสร้างสรรค์มากมายมาแนะนำ เพื่อช่วยทำให้คุณผ่อนคลาย และกลับมาสดใสยิ่งกว่าเดิม

เขียนไดอารี่

เชื่อว่าเราทุกคนล้วนเคยคุ้นชินกับการเขียนมาตั้งแต่เด็กวัยเรียน จนถึงวัยทำงาน  ซึ่งการเขียนก็ยังสามารถเป็นงานอดิเรก ที่แบ่งปันเรื่องราวเราพบเจอให้เกิดประโยชน์กับผู้อื่น ปัจจุบันอาจไม่จำเป็นต้องจดบันทึกในสมุด แต่ในยุคสมัยที่โลกก้าวเข้าสู่ความเป็น Digital World ทำให้เราทุกคนเชื่อมต่อถึงกันผ่านช่องทางต่าง ๆ มากมาย เช่น Facebook IG Twitter หรือแม้แต่ Tiktok ก็ล้วนเป็นช่องทางที่เราสามารถแชร์ เรื่องราวของเราเพื่อประโยชน์แก่ผู้ที่พิชิตกับโรคมะเร็ง หรือกับกลุ่มคนทั่วไปให้ตระหนักถึงโรคมะเร็ง   http://jingabella.com/  เป็นอีกหนึ่งการเขียนบันทึกที่มีประโยชน์  จะเห็นได้ว่าการเขียนไม่จำเป็นต้องเขียนเพื่อนเรียน เพื่องาน หรือเขียนสร้างรายได้

แต่การเขียนยังสามารถสร้างความสุข  ซึ่งเป็นวิธีการเยียวยาจิตใจให้คนเราสามารถแสดงความรู้สึกออกมาผ่านการเขียน เพื่อช่วยให้เราได้ค้นหา ทำความรู้จัก และเปิดรับสภาวะอารมณ์ของตัวเอง สามารถจัดการความรู้สึกของตัวเองได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างความรู้สึกดี และช่วยให้มีพลังบวกมากขึ้นด้วย เป็นการช่วยเหลือทั้งตัวเราและผู้อื่น 

ปลูกต้นไม้ ปลุกพลัง

ในช่วงเวลาที่พบว่าเป็นมะเร็ง ตลอดจนช่วงเวลาที่ทำการรักษา เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในไปกับความกังวล รู้สึกหมดพลังกาย พลังใจ หรือบ้างคนกำลังอยู่ภาวะซึมเศร้า ธรรมชาตินั้นสามารถเยียวยาได้  มีพืชหลายชนิดที่สามารถดึงดูดพลังงานในเชิงบวก ที่ช่วยให้สามารถต่อสู่กับภาวะซึมเศร้าได้หากคุณปลูกไว้ในบ้าน  จึงอยากชวนทุกท่านปลูกต้นไม้ปลุกพลัง ทั้งไม้ใบ ไม้ประดับ พืชผักสวนครัว รวมถึงไม้ตระกูลแคคตัส มาแนะนำ 

1.แคคตัส เป็นพืชที่งดงามและไม่ต้องดูแลมาก อีกทั้งยังช่วยดูดซับความรู้สึกด้านลบ ทั้งความเศร้า ความวิตกกังวล นอกจากนั้นยังช่วยดูดซับพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งเป็นพลังลบจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้าน

2.สเปียร์มินต์ เป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อย่างชาสเปียร์มินต์หนึ่งถ้วยสามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายลงได้ทันที เพราะกลิ่นของมันเอง ใครที่ปลูกต้นสเปียร์มินต์ไว้ที่บ้านจะช่วยทำให้เกิดพลังงานและสุขภาพที่ดี

3.ต้นไผ่นอกจากต้นไผ่จะเป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านแล้ว ไม้ไผ่ยังสามารถนำพลังงานบวกมากมายมาสู่บ้านของคุณ เพราะมันเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถมอบความสุข ความบริสุทธิ์ให้กับชีวิตได้

4.มะลิ มะลิมีความสามารถในการเยียวยาหัวใจที่แตกสลาย และสามารถนำพลังงานบวกมาให้ได้ ซึ่งคุณสามารถนำต้นมะลิตั้งในห้องนอนเพื่อเพิ่มพลังบวกได้

5.โรสแมรี่ โรสแมรี่มักถูกใช้เป็นยาจากธรรมชาติตามตำรับอิตาลี เชื่อกันว่าหักกิ่งโรสแมรี่แล้วใส่ไว้ในถุงผ้าเล็กๆ แล้ววางไว้ทั่วบ้าน สิ่งเหล่านี้จะช่วยกระจายความสุข และความผ่อนคลายได้

6.มินต์ ผู้เชี่ยวชาญมักแนะนำให้วางมินต์ไว้ใกล้กับโต๊ะอาหารหรือในห้องนอนของคุณเพราะจะช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับและพัฒนาเรื่องความผูกพัน ความสัมพันธ์ภายในบ้านของคุณแล้ว

 7.ไทม์ ไทม์สามารถช่วยชำระความรู้สึกเชิงลบภายในบ้านได้ รวมทั้งยังเสริมให้มีพลังบวก ที่ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกว่าได้รับการปกป้อง

ภาวนา

แนะนำภาวนาและเจริญสติ 14 จังหวะ – พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล

-+=