อาการแสดง

อาการของมะเร็ง

การที่ทราบว่าร่างกายของเราตามปกตินั้นเป็นอย่างไรนั้นจะช่วยให้เรานั้นตระหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่อาจจะเกิดมาจากมะเร็งได้ หากคุณมีอาการใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยอธิบายไม่ได้หรือว่ารู้สึกผิดปกติกับตัวคุณนั้น คุณควรไปพบแพทย์ มีบางอาการที่คุณควรไปตรวจสอบหากเกิดขึ้นกับร่างกายคุณ อย่าไปกลัวการตรวจอาการเหล่านั้นโดยแพทย์เนื่องจากยิ่งพบมะเร็งได้เร็วนั้นก็ยิ่งมีโอกาสจะได้รักษาได้มาก คุณก็จะไม่เสียเวลาของคุณอีกด้วย อาการที่พบได้บ่อยของมะเร็งนั้นคือ: มีเลือดออกโดยหาสาเหตุไม่ได้ น้ำหนักตัวลดโดยหาสาเหตุไม่ได้ มีก้อนหรือการบวม เจ็บโดยหาสาเหตุไม่ได้ อาการเหล่านี้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ นอกจากมะเร็งได้ด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำก็คือเข้ารับการตรวจโดยแพทย์ของคุณให้เร็วที่สุด คุณไม่ได้ทำให้เวลาของแพทย์นั้นเสียไปหรอกกับการไปตรวจเช็คอาการของคุณ ถ้าคุณเคยไปพบแพทย์ด้วยอาการเช่นนี้มาแล้วแต่ว่ามันยังคงไม่หายไป คุณควรจะไปพบแพทย์อีกครั้ง

อาการที่ควรระวัง

การที่ทราบว่าร่างกายของเราตามปกตินั้นเป็นอย่างไรนั้นจะช่วยให้คุณสังเกตความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ที่อาจจะเกิดจากมะเร็ง ไปพบแพทย์ทุกครั้งหากคุณนั้นมีอาการที่เกิดขึ้นแล้วไม่หายไป, อธิบายสาเหตุไม่ได้หรือว่าไม่ปกติสำหรับตัวคุณ

อาการที่เกิดขึ้นแล้วไม่หายไป

หากคุณมีอาการที่เรื้อรังไม่หายไปมากกว่าสามสัปดาห์ ขอให้คุณไปพบแพทย์ โดยอาการนี้อาจเป็นการไอที่ไม่หายไป, ความผิดปกติของทางเดินอาหาร, แผลหลุมในปากที่ไม่หายไปซักที, หรือรู้สึกท้องอืดเป็นประจำแทบทุกวัน

อาการที่อธิบายไม่ได้

หมายถึงอาการที่ไม่ทราบสาเหตุที่มา เช่นมีอาการบวมหรือเลือดออกโดยไม่ได้ไปมีการบาดเจ็บใดๆ

อาการที่ผิดปกติสำหรับตัวคุณ

หมายถึงการเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่ไม่ปกติสำหรับตัวคุณ โดยอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงของการไอที่คุณเป็นอยู่นานแล้ว, การมีไฝ กระเพิ่มมากขึ้น,หรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของผิวหนังหรือเต้านม

ทราบถึงอาการของมะเร็ง

หากคุณมีอาการใดๆ ที่อยู่ในรายการด้านล่าง ขอให้คุณไปพบแพทย์
มีเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ 
การมีเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุนั้นเป็นสัญญาณว่ามีบางสิ่งผิดปกติแล้ว คุณควรไปรับการตรวจโดยแพทย์ของคุณ การที่มีเลือดออกนี้รวมไปถึงการมีเลือดออกมากับปัสสาวะ, อุจจาระ, เสมหะ หรืออาเจียน สำหรับผู้หญิงนั้นอาจหมายรวมถึงการมีเลือดออกมาทางช่องคลอดในช่วงระหว่างรอบเดือน หลังมีเพศสัมพันธ์หรือหลังวัยทองด้วย
น้ำหนักลด
หากคุณมีน้ำหนักตัวลดลงโดยที่คุณไม่ได้ลดน้ำหนักและสาเหตุไม่ได้มาจากการเปลี่ยนแปลงอาหารหรือการออกกำลังกาย ขอให้แจ้งให้แพทย์ทราบด้วย
ก้อนบวม
หากคุณสังเกตเห็นก้อนเนื้อบวมที่ไม่ทราบสาเหตุเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ ขอให้ไปพบแพทย์ ขอให้แจ้งให้แพทย์ทราบว่ามันเกิดขึ้นมานานหรือยัง โตขึ้นแร็วขนาดไหนและโตขึ้นบ้างไหมหรือทำให้เกิดอาการไม่สบายอื่นๆ บ้างหรือเปล่า
ความเจ็บปวด
หากคุณมีอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นใหม่และหาสาเหตุไม่ได้ที่ยังคงอยู่มากกว่าสามสัปดาห์ ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ การมีอาการดังกล่าวนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นมะเร็งแต่ว่าก็สมควรจะไปตรวจ โดยสาเหตุของอาการเหล่านี้นั้นอาจจะไม่มีอะไรที่ต้องเป็นกังวลเลยก็ได้แต่ว่าก็อาจต้องการการรักษาด้วย หากเป็นมะเร็งนั้น ยิ่งตรวจพบไดเร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาได้มากขึ้นและหากไม่มีอะไรที่ร้ายแรง แพทย์นั้นจะบอกให้คุณทราบเอง หากคุณเคยไปพบแพทย์ด้วยอาการนี้แล้วแต่มันไม่หายไปเสียที ก็ควรไปพบแพทย์อีกครั้ง คุณไม่ได้ทำให้แพทย์เสียเวลาหรอกในการตรวจสอบอาการของคุณ

อาการและมะเร็งที่พบได้บ่อย

การทราบถึงอาการของมะเร็งที่พบได้บ่อยนั้นมีความสำคัญมากและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้มาก ด้านล่างนี้คือมะเร็งที่พบได้บ่อยในสหราชอาณาจักร มะเร็งปอดนั้นพบได้บ่อยในทั้งเพศชายและหญิง การสูบบุหรี่นั้นเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งปอด แต่ว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่นั้นก็เป็นได้เช่นกัน มะเร็งลำไส้นั้นเป็นได้ทั้งเพศชายและหญิง โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เป็นมะเร็งลำไส้นั้นมีอายุมากกว่า 50 ปี มะเร็งต่อมลูกหมากนั้นเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในเพศชาย โดยมีผู้ชายกว่า 41,700 รายในสหราชอาณาจักรที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งชนิดนี้ในแต่ละปี มะเร็งไตและกระเพาะปัสสาวะนั้นพบได้บ่อยกว่าในเพศชายและคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี มะเร็งเต้านมนั้นเป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดในเพศหญิงในสหราชอาณาจักร โดยเพศชายนั้นก็เป็นได้แต่ว่าพบได้น้อยมาก มะเร็งรังไขนั้นพบได้มากในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี มะเร็งเม็ดสี (เมลาโนมา) นั้นถือเป็นหนึ่งในมะเร็งที่พบได้มากที่สุดในคนที่มีอายุ 15-34 ปี มะเร็งช่องปากนั้นพบได้บ่อยในผู้ชายและคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี อย่าไปกลัวว่าจะเป็นการรบกวนเวลาของแพทย์ในการไปตรวจสอบอาการต่างๆ หากคุณต้องการความช่วยเหลือหรือต้องการใครซักคนไว้คอยปรึกษา โทรมาที่ 095-179-4946

ทราบว่าความผิดปกติใดที่ต้องตระหนักไว้

มีคนมากกว่า 330,000 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในแต่ละปีในสหราชอาณาจักร มะเร็งนั้นเกิดได้กับคนทุกวัยแต่จะพบได้บ่อยในคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี อย่าไปกลัวว่าจะเป็นการทำให้แพทย์นั้นเสียเวลาในการตรวจอาการความผิดปกติของคุณ ยิ่งตรวจพบมะเร็งเร็วเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสรักษาหายมากเท่านั้น การทราบว่าควรต้องระวังการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในร่างกายของคุณ และเมื่อไหร่ถึงควรไปพบแพทย์นั้นจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มาก อย่าไปกลัวอะไร – ถ้าคุณมีอาการใดๆ ไปพบแพทย์เสียจะดีกว่า

อาการของมะเร็งปอด

มะเร็งปอดนั้นพบได้มากในทั้งเพศชายและหญิง การสูบบุหรี่นั้นเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งปอดแต่ว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่นั้นก็เป็นได้เช่นกัน โดยเกือบ 9 ใน 10 คนที่วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดนั้นมีอายุมากกว่า 60 ปี การรู้ว่าต้องระวังความผิดปกติในร่างกายอะไรบ้างและเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ อย่ากลัวถ้าคุณมีอาการ – รีบไปตรวจเลยดีกว่า
ไปพบแพทย์หากคุณมีอาการต่อไปนี้: ไอเป็นเวลามากกว่าสามสัปดาห์ มีการเปลี่ยนแปลงในการไอที่คุณเป็นมาเป็นเวลานาน มีการติดเชื้อในช่องอกที่ไม่ดีขึ้นหรือมีการติดเชื้อซ้ำบ่อยๆ มีอาการหายใจติดขัดโดยไม่ทราบสาเหตุ ไอออกมาเป็นเลือด เสียงแหบเป็นเวลาสามสัปดาห์หรือมากกว่า มีอาการเจ็บหน้าอกหรือไหล่บ่าโดยไม่ดีขึ้นเลย รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติในบางครั้ง คนส่วนใหญ่ที่มีอาการดังนี้ไม่ได้เป็นมะเร็งปอด – แต่เนื่องมาจากสาเหตุอื่น แต่หากคุณมีอาการดังกล่าว อย่าเพิกเฉยกับอาการเหล่านั้น ขอให้ไปพบแพทย์ หากคุณเป็นมะเร็งนั้น ยิ่งพบเร็วก็ยิ่งดี ยิ่งตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปอดเร็วนั้นก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาให้ประสบความสำเร็จได้

อาการของมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้นั้นถือเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับสามของสหราชอาณาจักร โดยเป็นได้ทั้งชายและหญิง คนส่วนใหญ่ที่เป็นมะเร็งลำไส้นั้นมีอายุมากกว่า 50 ปี การที่รู้ว่าเราผิดปกติตรงไหนที่ต้องตระหนักและเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์นั้นมีความสำคัญมาก อย่ากลัวไปถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ – รีบไปตรวจได้เลย
พบแพทย์ได้เลยหากคุณมีอาการต่อไปนี้: มีเลือดในอุจจาระ (ทั้งในอุจจาระหรือว่าสิ่งอื่นๆ ที่ออกมาด้วยทางทวาร) เป็นเวลาสามสัปดาห์หรือมากกว่า อุจจาระเหลวหรือท้องเสียมาเป็นเวลาสามสัปดาห์หรือมากกว่า เจ็บหรือมีก้อนเนื้ออยู่ในท้องหรือบริเวณทวาร (ไส้ตรง) รู้สึกว่าคุณยังถ่ายไม่สุดหลังจากเข้าไปถ่ายแล้ว น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ รู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้นกว่าปกติเป็นเวลาระยะหนึ่ง คนส่วนใหญ่ที่มีอาการดังนี้ไม่ได้เป็นมะเร็งลำไส้ – แต่เนื่องมาจากสาเหตุอื่น แต่หากคุณมีอาการดังกล่าว อย่าเพิกเฉยกับอาการเหล่านั้น ขอให้ไปพบแพทย์ หากคุณเป็นมะเร็งนั้น ยิ่งพบเร็วก็ยิ่งดี คุณไม่ได้ทำให้แพทย์เสียเวลาในการตรวจคุณหรอก ยิ่งพบเร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาหายได้มากขึ้น

อาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมากนั้นเป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดในเพศชาย ในสหราชอาณาจักรนั้นมีผู้ชายกว่า 41,700 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งนี้ในแต่ละปี โดยถ้าคุณมีอายุมากกว่า 50 ปี, มีเชื้อสายแอฟริกัน-แคริบเบียนหรือมาจากแอฟริกาหรือมีพ่อหรือพี่ชายที่มีประวัติเป็นมะเร็งนี้ก็จะยิ่งมีความเสี่ยง การทราบถึงอาการของมะเร็งที่พบได้บ่อยนั้นมีความสำคัญมากและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้มาก – รีบไปตรวจได้เลย
ไปพบแพทย์ได้เลยหากคุณมีอาการเหล่านี้:  เริ่มปัสสาวะได้ยาก ปัสสาวะกระปริดกระปรอยหรือไม่แรง อยู่ดีๆ ก็อยากปัสสาวะขึ้นมา ปวดปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะในเวลากลางคืน หากมีอาการหนึ่งอาการหรือมากกว่านี้ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก – มันอาจจะมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นได้ แต่หากมีอาการแล้วอย่านิ่งนอนใจ – ไปพบแพทย์โดยหากคุณพบมะเร็งได้เร็วก็ยิ่งดีกว่า ยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาหายได้มาก

อาการของมะเร็งไตและกระเพาะปัสสาวะ

มีคนมากกว่า 20,000 คนในสหาราชอาณาจักรที่พบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือไตในแต่ละปี โดยมะเร็งชนิดนี้นั้นพบได้บ่อยในเพศชายและอายุมากกว่า 50 ปี การทราบถึงอาการของมะเร็งที่พบได้บ่อยนั้นมีความสำคัญมากและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้มาก – รีบไปตรวจได้เลย
ไปพบแพทย์ได้เลยหากคุณมีอาการเหล่านี้: ปัสสาวะเป็นเลือด แม้ว่าจะเพียงครั้งเดียว ปวดปัสสาวะเฉียบพลัน เจ็บหรือรู้สึกไหม้เมื่อคุณปัสสาวะ มีก้อนในท้องของคุณ อาการเหล่านี้นั้นอาจจะเกิดจะเกิดจะสิ่งอื่นที่ไม่ใช่มะเร็งเช่นการติดเชื้อ, นิ่วในไตหรือกระเพาะปัสสาวะ แต่อย่าวินิจฉัยด้วยตนเอง – ไปพบแพทย์เสีย มันจะช่วยชีวิตคุณไว้ได้ หากพบว่ามันเป็นมะเร็ง ยิ่งพบเร็วยิ่งเพิ่มโอกาสการรักษาให้หายได้

อาการของมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมนั้นเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในเพศหญิงในสหราชอาณาจักร และพบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และผู้หญิง 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมนั้นมีอายุมากกว่า 70 ปี และผู้ชายก็เป็นได้แต่พบได้น้อยมาก การทราบถึงอาการของมะเร็งที่พบได้บ่อยนั้นมีความสำคัญมากและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้มาก – รีบไปตรวจได้เลย
ไปพบแพทย์หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้: มีก้อนบวมหรือแข็งขึ้นเป็นไตในเต้านมหรือรักแร้ เต้านมมีขนาดหรือรูปทรงที่เปลี่ยนไป หัวนมมีการเปลี่ยนไปอาทิ มีผื่น, สารคัดหลั่งหรือหัวนมบอด มีการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนังของเต้านมเช่นมีรอยย่นหรือรอยบุ๋ม มีการเจ็บหรือไม่สบายตัวเกิดขึ้นในเต้านม ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดจากมะเร็งแต่หากคุณสังเกตอะไรที่ไม่ปกติแล้วก็ขอให้ไปพบแพทย์ด้วย การทราบถึงว่าเต้านมของคุณนั้นมีรูปร่างและรู้สึกอย่างไรด้วยการตรวจเต้านมเป็นประจำจะช่วยให้คุณพบความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าคิดว่าการไปตรวจเป็นการทำให้แพทย์เสียเวลา ยิ่งพบมะเร็งเต้านมได้เร็วก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการรักษาให้หายขาดได้

อาการของมะเร็งรังไข่

ผู้หญิงกว่า 7,100 คนในสหราชอาณาจักรนั้นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่ในแต่ละปี โดยพบมากในผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปี โดยหากมีญาติเพศหญิงสองคนหรือมากกว่า (แม่, พี่น้องหรือลูกสาว) ที่เป็นมะเร็งรังไข่แล้วนั้นคุณก็จะยิ่งมีความเสี่ยงสูงกว่า
หากคุณมีอาการเหล่านี้เกือบทุกวันเป็นเวลาสามสัปดาห์หรือมากกว่า ขอให้ไปพบแพทย์ด้วย: รู้สึกท้องอืด (ท้องบวม) รู้สึกอื่มอย่างรวดเร็วหรือไม่อยากจะกินเป็นปริมาณมาก เจ็บท้องน้อยหรือหลัง ปวดปัสสาวะบ่อยหรือปวดทันทีมากกว่าปกติ ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีอาการเหล่านี้นั้นไม่ได้เป็นมะเร็งรังไข่ แต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องไปตรวจหากคุณมีอาการดังกล่าว อย่าไปกลัวหากคุณนั้นมีอาการ – รีบไปตรวจได้เลย ยิ่งตรวจพบมะเร็งรังไข่เร็วเท่าไหร่โอกาสการรักษาให้สำเร็จก็ยิ่งมีมาก

อาการของมะเร็งเม็ดสี (เมลาโนมา)

คนที่มีผิวหนังสีอื่อนที่มีกระและโดนแดดแล้วผิวไหม้นั้นมีความเสียงสูงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังที่เรียกว่าเมลาโนมา ณสามารถลดความเสี่ยงได้โดยระวังเวลาออกแดดและไม่ไปอาบแดด มากกว่า 13,000 คนในสหราชอาณาจักรที่ได้รับการวินิจฉํยว่าเป็นเมลาโนมาในแต่ละปี นี่เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยในคนอายุ 15-34 ปี แต่ว่าก็พบได้ในคนทุกวัย การทราบถึงอาการของมะเร็งที่พบได้บ่อยนั้นมีความสำคัญมากและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้มาก – รีบไปตรวจได้เลย
ไปหาแพทย์ได้เลยหากคุณสังเกตพบไฝใหม่, มีการเปลี่ยนแปลงของไฝที่มีอยู่แล้วหรือมีการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง โดยขอให้ไปพบแพทย์หากคุณมีไฝที่:  เปลี่ยนรูปร่าง, ขนาดหรือสี ไม่สมมาตรกัน มีขอบที่ไม่เรียบ มีหลายสีหรือหลายเฉดของสีน้ำตาล กว้างกว่า 7 มม. (ประมาณขนาดของท้ายดินสอ) คันหรือจั๊กจี้ มีเลือดออกหรือมีสะเก็ด
คุณควรไปพบแพทย์หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงของเล็บที่: มีเส้นสีเข้มเกิดขึ้นใหม่ในส่วนของเล็บ มีบางอย่างเจริญเติบโตขึ้นใต้เล็บ อาการเหล่านี้สามารถเกิดจากสิ่งอื่นได้นอกจากเมลาโนมา แต่อย่าพยายามวินิจฉัยด้วยตนเอง – ไปพบแพทย์เสีย หากคุณเป็นเมลาโนมาแล้วยิ่งพบเร็วก็ยิ่งมีโอกาสในการรักษาที่สำเร็จมากขึ้น ยิ่งพบได้ก่อนก็ยิ่งสามารถรักษาด้วยวิธีการที่ง่ายกว่าได้

อาการของมะเร็งช่องปาก

กว่า 6,400 คนในสหราชอาณาจักรนั้นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งช่องปากในแต่ละปี โดยความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในเพศชายและอายุที่มากกว่า 50 ปี, สูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์และเคี้ยวหมากหรือยาสูบ การทราบถึงอาการของมะเร็งที่พบได้บ่อยนั้นมีความสำคัญมากและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยยิ่งพบได้เร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้มาก – รีบไปตรวจได้เลย
ไปพบทันตแพทย์หรือแพทย์หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้เป็นเวลาสามสัปดาห์หรือมากกว่า:  แผลหลุมในปากที่ไม่หายเสียที แผ่นสีแดงหรือขาวในปาก เจ็บลิ้น,ปากหรือลำคอและไม่ดีขึ้นเลย มีก้อนหรือบวมในปากหรือคอ เสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยนไป กลืนหรือเคี้ยวได้ลำบาก รู้สึกว่ามีอะไรติดอยู่ในคอของคุณ ลิ้นชาหรือชาบริเวณอื่นของปาก มีฟันที่หลุดออกหรือโยกอย่างไม่ทราบสาเหตุ อาการเหล่านี้นั้นอาจเกิดจากสาเหตุอื่นนอกเหนือจากมะเร็งได้ แต่อย่าพยายามวินิจฉัยด้วยตนเอง – ไปตรวจด้วยแพทย์เลย หากคุณเป็นมะเร็ง ยิ่งพบเร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาได้สำเร็จสูง ยิ่งตรวจพบมะเร็งช่องปากได้เร็วก็ยิ่งเพิ่มโอกาสรักษาได้สำเร็จได้มากขึ้น