เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ติดไวรัสโควิด-19

ศ. นพ. อิศรางค์ นุชประยูร แนะนำว่า
ถ้าเรา #ไม่มีไข้ #ไม่ต้องไปตรวจ ไม่เป็นอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าตอนเริ่มเป็นจะไม่มีอาการ แต่ถ้าเราอยากรู้ว่าติดเชื้อหรือไม่ จะได้สบายใจ จงพิจารณาข้อความต่อไปนี้ก่อน

 1. ข้อมูลทางการแพทย์ชี้ชัดว่า ถ้าป่วยด้วยอาการหวัด แต่ไม่มีไข้ เกือบจะแน่ใจได้ว่า ไม่เป็นเป็นโควิด-19 ไม่ตรวจก็รู้ว่าไม่ใช่ ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินฟรี ถึงจะตรวจได้ฟรี แต่ประเทศชาติก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย
 2. ถ้าเรายังไม่มีอาการ ตรวจแล้วได้ผลออกมาว่า ไม่เป็นโควิด-19 ในวันนี้ ก็ไม่แน่ว่าจะไม่เป็น เชื้อมันอาจจะน้อยเกินไป รอไปอีกวันสองวัน อาการอาจปรากฏแล้วตรวจพบว่าบวกก็ได้ การยอมให้ตรวจเร็วเกินไป หรือทั้งที่โอกาสเป็นน้อยจึงไม่มีประโยชน์
 3. การตรวจแต่ละครั้ง นอกจากจะเสียค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเสียเวลาเจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจให้ ต้องเข้าใจว่าตอนนี้อยู่ในช่วงระบาด มีคนไข้ที่เป็นจริง ๆ อยู่อีกมาก การตรวจเคสของเราย่อมทำให้คนอื่นเสียโอกาส เจ้าหน้าที่ทำงานหนักกว่าที่ควรจะเป็น ตอนนี้ทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลา ไม่ใช่ภาวะปกติ เรากำลังอยู่ในสงครามระหว่างไวรัสกับมนุษยชาติ ทุกคนต้องเสียสละ ยอมอยู่กับความไม่รู้ เว้นแต่จะยอมรับว่าเห็นแก่ตัว !
 4. ถ้าปกติดี หรือแม้ว่าได้สัมผัสคนป่วย หรือแค่เป็นหวัดไม่มีไข้ พึงกักบริเวณตัวเองไว้ จนกว่าสังคมจะสงบลง หรือจนมีไข้ อย่ามัวกังวลว่าฉันจะเป็นหรือไม่เป็น ใช้เวลาสร้างสรรค์ดีกว่า หาทางช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ทำงานหนัก ผลิตอาหาร อุปกรณ์ ให้กำลังใจเขา หรือใช้เวลาในการทำตัวเองให้แข็งแรง ดูแลคนในบ้านให้ดี
  ถ้าเราป่วยเป็นไข้ #อย่ารีบไปโรงพยาบาล !!
  ถ้าเราเกิด #เป็นไข้ และ #มีอาการหวัด แต่ #ไม่ได้สัมผัสผู้เป็นโควิด-19 ก็ใส่หน้ากากอนามัย แต่ตอนนี้จะไม่แนะนำให้รีบพาตัวเองไปตรวจแล้ว ให้ #โทรปรึกษาหมอ หรือเจ้าหน้าที่สักคนหนึ่งก่อน หรือเบอร์โทรที่ทางราชการให้ปรึกษา
  ทำไมเราจึงไม่ควรรีบไปโรงพยาบาล?
 5. ตอนนี้จะมีผู้ป่วยอีกหลายคน ที่ป่วยเป็นไข้เช่นเดียวกับเรา โรงพยาบาลจะมีงานยุ่งมาก เราจะต้องรอคิวนานทั้งที่ป่วยเป็นไข้ อย่าคาดหวังว่าจะได้รับบริการที่ดี
 6. ถ้าเรารีบไปตรวจแล้ว ผลออกมาว่า ไม่มีโควิด-19 ก็ควรรีบกับมาดูแลตัวเองที่บ้าน ไข้หวัดทั่วไปจะหายเองใน 3 วัน เสี่ยงเจอผู้คนที่ป่วยจริง ที่โรงพยาบาลอีก
 7. ถ้าผลออกมามาเป็นโควิด-19 เราก็ต้องกลับมากักบริเวณตัวเองที่บ้านอยู่ดี เพราะถึงตอนนี้โรงพยาบาลจะไม่มีเตียงที่รับเราไว้กักบริเวณ เราเพราะมีคนไข้หนักกว่าเราอีกมาก ถ้าคุณหมอเห็นสมควรว่า เราเป็นเคสหนักต้องรับไว้ แต่คงต้องรอ ขึ้นอยู่กับว่ามีคนป่วยกี่คนในเวลานั้น สรุปว่าอาการน้อยกลับมาดูแลตัวเองที่บ้านดีกว่า
 8. ถ้าเราเป็นโควิด-19 แต่อาการน้อย โอกาสที่เราจะหายเองไม่ป่วยหนักสูงถึงร้อยละ 90 ถ้าอายุน้อยโอกาสหายเองยิ่งมาก ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือโรงพยาบาลก็หายเองได้ทั้งนั้น อยู่บ้านสบายกว่า และโปรดเสียสละให้คนที่ป่วยหนักกว่า