085-442-4914
ติดต่อเรา

คำถามที่พบบ่อย

FAQs

เคยให้คนที่บ้านได้เห็นแผลผ่าตัดเต้านมบ้างหรือไม่ ขอคำแนะนำจากคนที่ให้สามีเห็นด้วยค่ะ

– เรื่องนี้ถือเป็นวิกฤต (ของแต่ละครอบครัว) ถ้าให้เขาเห็นแล้วเราก็ปรับปรุงตัวในเรื่องอื่น เพื่อให้เขาได้ดูแลเราไปตลอดชีวิต

– เก่งเรื่องบนเตียง แต่ไม่เคยให้สามีเห็นค่ะ โดยใช้วิธีให้เขาจับเต้านมได้ (ใช้วิธีให้สามีนอนด้านข้างที่เราไม่ได้ผ่าตัด)

– ที่เป็นอยู่คือ ให้ห้องน้ำเห็นเราค่ะ

– ตอนที่เป็นอยากให้เขารับความจริง พอเห็นแล้วเขาก็อึ้ง แต่เขาก็บอกว่ารักที่ตัวเรา ไม่ใช่รักสิ่งนั้น หลังจากนั้นก็ใช้วิธีดูแลเขาด้วยความโอบอ้อมอารี พอผ่าครั้งที่ 2 ให้เขาดูอีก เขาก็บอกว่า “เธอรอดชีวิตมาก็ดีแล้ว”

– หลังผ่าตัด สามีเป็นคนเห็นแผลมาตลอด เพราะเขาเป็นคนต้องทาครีมที่แผลให้ ผ่าตัดแล้วก็ดีกล้าเปิดเผย ปกตินอนด้านขวาเรา พอไม่มีอะไรจับ ก็ย้ายมานอนด้านซ้ายของเรา

– จริงๆ แล้ว สำคัญที่ใจ อยู่กันเหมือนเพื่อน เราควรให้ใจ และเอาใจใส่เขาบ้าง ถึงเวลาทำอะไรที่ทำให้เขาได้ก็ทำให้

บางคนมีปัญหาเรื่องครอบครัวเกี่ยวกับทางเพศ จะช่วยได้อย่างไร

– การแก้ปัญหาคงเลียนแบบกันไม่ได้ นอกจากการฟังเทคนิคต่างๆ และ/หรือฟังเพื่อนเล่าประสบการณ์ แล้วนำไปปรับใช้กับชีวิตคู่ของตนเอง

เป็นมะเร็งเต้านมจะนวดแผนไทย ที่นวดทั้งตัวได้หรือไม่

– ต้องดูว่ากระจายไปที่ใด ถ้าไปที่กระดูก การนวดจุดฝ่าเท้าช่วยได้ แต่ถ้านวดแบบราชสำนัก จะกดหนัก ซึ่งอาจไม่ไหว

การนวดกดจุด ทำให้มะเร็งมีการกระจายหรือไม่ 

– ตามแนวคิดแพทย์แผนจีน ถือว่าการนวด เป็นการกระตุ้นให้อวัยวะนั้นได้ทำหน้าที่อย่างสมดุล และที่ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าการนวดช่วยได้คือ การนวดกดจุดที่ฝ่าเท้า จะช่วยลดปวดได้

ที่สำคัญและต้องระวังคือ การนวดกดจุดที่ฝ่าเท้า ห้ามทำในรายที่ …มีแผลเปิด, …มีเส้นเลือดดำที่เท้าอักเสบ, …มีเชื้อราที่เท้า และในรายที่ท้องก็ห้ามค่ะ

ส่วนคนเป็นมะเร็งเต้านม…นวดทั้งตัว..ได้ แต่คนนวดต้องเป็นคนที่มีความรู้เรื่องนวดเป็นอย่างดี และเวลาเราให้เขานวดก็บอกว่าเราเป็นโรคนี้

มีอาการแสบร้อนที่หลังบริเวณสะบักข้างที่ผ่าตัดเต้านม (หลังจากฉายแสง)

– การฉายแสงบริเวณเต้านมที่เราผ่าตัด แสงที่ฉายจะค่อนข้างลงลึกอาจมีผลต่อด้านล่างของส่วนนั้น ทำให้เรารู้สึกร้อนๆ ที่บริเวณนั้นได้

– ต้องทาครีมทั้งด้านหน้าและด้านหลังบริเวณที่เราถูกฉายแสง

– เวลาทา ต้องนวดด้วย ไม่ใช่ทาครีมอย่างเดียว

– เวลามีอะไรดีก็อยากบอกเพื่อน อย่างทาครีมต้องทาตลอดชีวิต

– เวลาเราฉายแสง ผิวตรงนั้นจะแห้งและคัน นี่ผ่าตัดมา 20 ปีแล้ว ก็ยังทาอยู่

หลังการฉายแสงนานเท่าไรถึงเริ่มทาครีม

– 15 วันค่ะ เพราะหลังฉายแสงแล้วบริเวณนั้นยังร้อนอยู่ ถ้าทาเลยจะเป็นแผลได้

– ทางวิชาการให้ 4-6 สัปดาห์จึงจะสามารถใช้ครีมทา-นวดได้

แพทย์จะนัดประมาณ 1 เดือนหลังจากฉายแสง คิดว่าเมื่อแพทย์ตรวจสภาพผิวแล้ว จะมีการแนะนำค่ะ ว่าให้ทาครีมเพราะผิวบริเวณนี้จะเริ่มแห้งและในบางรายผิวจะแห้งและเริ่มสากมือ ก็จะมีการแนะนำให้มีการนวดผิวบริเวณดังกล่าวด้วย จึงเป็นที่มาของการที่สมาชิกช่วยกันแนะนำเพื่อนๆ ว่าหลังการฉายแสงนอกจากการทาครีมแล้วต้องมีการนวดด้วย

บริเวณที่ฉายแสงถูกน้ำได้หรือไม่

ได้ค่ะ แต่ต้องใช้ผ้านุ่มค่อยๆ ซับให้แห้ง ห้ามถูเด็ดขาด และที่สำคัญอย่าให้รอยที่ขีดเส้นลบหายไป ไม่อย่างนั้นต้องเสียค่าตีเส้นใหม่

ทำไมต้องตีเส้นบริเวณที่จะฉายแสง

– เพื่อใช้กำหนดเป็นขอบเขตในการฉายแสง

ถ้าทานยาทาม็อกซิเฟ็น ต้องหยุดทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหรือไม่

– ปัจจุบันมีผลการวิจัยแล้วว่า ถั่วเหลืองที่นำมาทำน้ำเต้าหู้เป็นพวกไฟโตรเอสโตรเจน คือมีคุณสมบัติเหมือนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน ถ้าทานมากๆ เราก็จะได้รับฮอร์โมนตัวนี้ที่ทางการแพทย์ บอกว่าจะทำให้เป็นตัวเสริมในการเกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งถ้าถามว่าทานได้ไหมถ้าอยากทาน ก็ต้องบอกว่าทานได้ แต่อย่าทานแทนน้ำคืออย่าทานมากจนเกินไป อย่างที่มีสมาชิกบอก ถ้าถั่วที่นำมาทำไม่สะอาดพอและเราทานซ้ำๆ ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้อีก สรุปแล้วทานได้แต่อย่าทานซ้ำซากจำเจค่ะ  จริงๆ แล้วอาหารทุกชนิด ควรเลือกทานให้หลากหลายและไม่ทานซ้ำๆ ตลอด

– ก่อนเป็นมะเร็ง ทานถั่วเหลืองทุกวันเลย ปั่นเองด้วยนะไม่ใช่ซื้อเขา ส่วนเพื่อนน้องในที่ทำงาน ทานถั่วเหลืองประจำ 10 คน ใน 10 คนนั้นต่อมาเป็นมะเร็ง 9 คน

ถ้าผ่าเต้านมมาแล้วหลายๆ ปี โดยตัดต่อมน้ำเหลืองออกด้วย เมื่อไม่ให้ใช้แขนข้างนั้นแล้วยังทำอะไรอย่างอื่นได้อยู่ไหม

– ทำได้ทุกอย่างตามปกติค่ะ เพียงแต่บิดผ้าแรงๆ ไม่ได้ เช่นการบิดผ้าปูที่นอนผืนใหญ่ การดายหญ้า เพราะต้องออกแรงมาก ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อที่แขนอักเสบและมีแขนบวมตามมาได้

– แต่อย่าให้แขน/มือข้างที่ผ่าตัด มีบาดแผลเกิดขึ้นแม้จะเป็นรอยแผลเพียงเล็กน้อย ที่ควรระวังคือ ไม่ใช้มือกวาดเศษผงบนโต๊ะ ไม่ทำปลา (ที่อาจถูกเงี่ยงปลาจนเป็นแผลเกิดขึ้น) นอกจากนี้ไม่ควรใช้แขนข้างผ่าตัดยกของหนัก (เกินกว่า 2 กิโลกรัม) และไม่ใส่แหวน/กำไลที่พอดีจนเกินไป (ถ้าไม่ใส่จะเป็นการดี)

ได้รับยาเคมีบำบัดและเส้นเลือดมีปัญหา (ภายหลังหาเส้นในการฉีดยายาก) ช่วยอย่างไรได้บ้าง

– ใช้ว่านหางจระเข้ที่ล้างยางออกเรียบร้อยดีแล้ว ปอกเปลือกสีเขียวออกเหลือแต่วุ้นสีขาว ตัดชิ้นหนาพอประมาณแช่เย็นไว้ แล้วนำมาวางตามแนวเส้นเลือดที่ให้ยาเคมีบำบัด จะช่วยรักษาเส้นได้ดี เพราะลองมาแล้ว (ได้รับการรักษาด้วยการฉีดยาเคมีบำบัด)

เป็นมะเร็งเต้านมจะนวดแผนไทย ที่นวดทั้งตัวได้หรือไม่

– ต้องดูว่ากระจายไปที่ใด ถ้าไปที่กระดูก การนวดจุดฝ่าเท้าช่วยได้ แต่ถ้านวดแบบราชสำนัก จะกดหนัก ซึ่งอาจไม่ไหว